มะเฟืองเป็นผลไม้รูปดาว 5 แฉก มีประโยชน์ในการดับพิษร้อน แก้กระหาย ช่วยให้หลับสบาย ซึ่งการทำน้ำมะเฟืองนั้นมีส่วนผสมและวิธีการดังต่อไปนี้
ส่วนผสมของน้ำมะเฟือง
มะเฟืองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 400 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำน้ำมะเฟือง
1. ใส่มะเฟืองลงในหม้อ ต้มในน้ำให้เปื่อย ยกลงแล้วยีให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน
เอาแต่น้ำ ทิ้งกากไป
2. เทใส่ภาชนะ ผสมน้ำผึ้งและเกลือลงไป คนให้ละลายนำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ก่อนดื่มใส่น้ำแข็ง จะทำให้ชื่นใจยิ่งขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมะเฟือง
* พลังงาน 201.1 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 48.9 กรัม
*วิตามินเอ 1298.1 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 152 มิลลิกรัม
*แคลเซียม 32.3 ไมโครกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น