วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำสมุนไพร น้ำดอกดาหลา

ดาหลาเป็นไม้ดอกไม้ประดับสีชมพูอมแดงดอกใหญ่ ก้านกลมยาวกว่าครึ่งเมตร เป็นพืชตระกูลเดียวกับขิงข่า ออกดอกทั้งปี

ดอกตูมและหน่ออ่อนนำไปปรุงอาหาร ได้รสชาติเผ็ดซ่าอ่อนๆ กลิ่นหอมเด่นเป็นเอกลักษณ์ ดอกดาหลานั้นมีสรรพคุณทางยา แก้โรคผิวหนัง แก้ลมพิษ และมีฤทธิ์ในการขับลม

ส่วนผสมของน้ำดอกดาหลา น้ำสมุนไพร
ดอกดาหลาดอกบานหั่นชิ้นเล็ก 3 ดอก
มะนาวหั่นซีก 1 ชิ้น
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 1/2 ถ้วย
นำเชื่อม 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งชนิดก้อน

วิธีทำน้ำดอกดาหลา
1.ใส่ดอกดาหลาลงในโถปั่นบีบน้ำมะนาว เติมน้ำ ปิดฝา ปั่นด้วยความเร็วสูงจนละเอียด
2. กรองดอกดาหลาที่ปั่นด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบางสะอาด กรองเอาแต่น้ำ
3. เติมน้ำเชื่อมในน้ำดอกดาหลา คนให้ทั่ว รินใส่แก้วเติมน้ำแข็ง ดื่มทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น