วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำทับทิม

น้ำทับทิม

ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีกิ่งก้านสาขามาก มีหนาม
เล็กน้อยตามต้นและกิ่งใบมีลักษณะเล็กเรียว ดอกสีส้มสด กลีบดอก 6 กลีบ เมล็ดรูปเหลี่ยมเมื่อยังอ่อนจะมีสีขาว รสเปรี้ยวฝาด เมื่อแก่จะมีสีแดงสด รสหวาน

ส่วนผสมของน้ำทับทิม
เมล็ดทับทิม 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำทับทิม
1.เอาเมล็ดทับทิมขยำกับน้ำต้ม ให้เนื้อออกจากเมล็ดมากที่สุด
2. กรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อตั้งไฟ 5 นาที ยกลงใส่น้ำเชื่อมและเกลือคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน รินใส่ขวดที่ลวกน้ำร้อนแล้วปิดฝานำไปแช่เย็น
3.  ได้น้ำทับทิมรสอร่อย เวลาเสิร์ฟให้น้ำแข็งลงในแก้ว รินน้ำทับทิมใส่ดื่มแล้วชื่นใจ

ประโยชน์และคุณค่าของน้ำทับทิม
ทับทิมมีหลายชนิด เปลือกหุ้มผลแก้เจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้บิด ลำไส้อักเสบ แก้ท้องร่วงและแผลร้อนใน ปากเป็นแผล ลิ้นเป็น แผล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น