วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำแครอท

น้ำแครอท
แครอทเป็นพืชที่ปลูกอยู่ทั่วไปในเขตอบอุ่น ออกดอกราวเดือนพฤษภาคม
ถึงเดือนตุลาคม ดอกจะแตกเป็นกลีบคล้ายร่ม หัวอยู่ใต้ติน แครอทมีลักษณะ
คล้ายหัวผักกาด เปลือกและเนื้อในมีสีส้ม มีวิตามินA สูง สารต้านการเกิดมะเร็ง
ประโยชน์ของแครอท
สรรพคุณทางยาของ "แครอท" นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าในหัวของ
"แครอท" นั้นมีสารสำคัญอย่างหนึ่ง ได้แก่ "เบต้าคาโรทีน" ที่มีอำนาจยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ด้วยและให้ความสดชื่น วิตามินเอสูง วิตามินบี1 บี2 ซึ่งมีสารต้านมะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส เส้นใยและธาตุเหล็ก ใช้ประกอบอาหาร ขนม และเครืองดื่ม ใส่ซุป ต้มแกงหรือผัด หรือแม้กระทั่ง ยำ และทำเป้นส้มตำแครอท

ส่วนผสม

หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 4 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ล้างแครอทให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆใส่โถปั่น พอละเอียด เติมน้ำเชื่อม และน้ำต้มสุกลงไป
มะนาว เกลือ ปั่นต่ให้ส่วนผสมเข้ากันและละเอียด ชิมดูให้รสตามชอบใจ
2.นำน้ำแครอทที่ได้ ใส่ขวดแช่เย็น เวลาดื่มให้เติมน้ำแข็ง หรือดื่มสดๆได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น