วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

น้ำมะเฟือง

มะเฟืองเป็นผลไม้รูปดาว 5 แฉก มีประโยชน์ในการดับพิษร้อน แก้กระหาย ช่วยให้หลับสบาย ซึ่งการทำน้ำมะเฟืองนั้นมีส่วนผสมและวิธีการดังต่อไปนี้

ส่วนผสมของน้ำมะเฟือง
มะเฟืองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 400 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ¼  ช้อนชา


วิธีทำน้ำมะเฟือง
1. ใส่มะเฟืองลงในหม้อ ต้มในน้ำให้เปื่อย ยกลงแล้วยีให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน
เอาแต่น้ำ ทิ้งกากไป
2. เทใส่ภาชนะ ผสมน้ำผึ้งและเกลือลงไป คนให้ละลายนำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ก่อนดื่มใส่น้ำแข็ง จะทำให้ชื่นใจยิ่งขึ้น


คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมะเฟือง
* พลังงาน   201.1   กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต   48.9    กรัม
*วิตามินเอ   1298.1   ไมโครกรัม
  *วิตามินซี  152    มิลลิกรัม
 *แคลเซียม  32.3   ไมโครกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น