วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

น้ำมะระ



น้ำมะระ
มะระมีรสขม ช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จึงมีคุณสมบัติช่วยทำให้เจริญอาหาร และมี แร่ธาตุสำคัญ อย่าง
แคลเซิยม ฟอสฟอรัส วิตามินซี ไนอะชินและเบต้าแคโรทีน จึงทำให้สุขภาพผิวพรรณดีนอกจากนี้ยังเป็นยาระบายอ่อนๆ
และยังช่วยลดน้ำตาลในเลือดสำหรับผ้ที่เป็นเบาหวาน มะระ มีสรรพคุณ บำรุงน้ำดี แก้โรคตับ ม้ามอักเสบ ถยพยาธิ แก้อาการอักเสบจากพิษต่าง ๆได้ด้วย


ส่วนผสม

มะระจีน 200 กรัม
น้ำมนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสับปะรด 1 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างมะระให้สะอาด จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมะระไปแช่เย็นไว้ในตู้เย็นก่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง

2. นำมะระออกมาคั้นเอาแต่น้ำ โดยใส่มะระจีนในเครื่องแยกกาก

3. เทใส่แก้ว เติมน้ำมะนาา น้ำสับปะรด และเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เข้ากัน ดื่มสด ๆทันที






คุณค่าทางโภชนาการ
-ให้พลังงาน 182 กิโลแคลลอรี่
-มีคาร์โบไฮเดรต 47.4 กรัม
-แคลเซียม 23 7 ไมโครกรัม
-วิตามินซี 63.5 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น