วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
น้ำสำรองกับบีตรู้ต
ลูกสำรองหรือพุงทลายนั้นเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ช่วยในการลดน้ำหนัก ลดไขมัน ส่วนบีตรู้ตเป็นผักหัวสีแดงส่งผลดีต่อระบบประสาท สารที่มีมากในบีตรู้ตคือโฟเลต ซึ่งส่งผลดีต่อฮีโมโกลบินทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาง และพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์สองอย่างมารวมกัน จะทำให้ได้รับประโยชน์และคุณค่ามากมายเลยทีเดียว
ส่วนผสมน้ำสำรองกับบีตรู้ต
ลูกสำรอง 10 เม็ด
น้ำบีตรู้ต 100 กรัม
น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำแข็งก้อน
วิธีทำน้ำสำรองกับบีตรู้ต
1. แช่ลูกสำรองในน้ำ ทิ้งไว้จนแตกเป็นเนื้อวุ้น แยกเปลือกและเม็ดทิ้ง
ล้างน้ำให้สะอาด กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน
2. ล้างบีตรู้ตให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ใสเครื่องแยกกาก คั้นให้เหลือแต่น้ำ
3. ต้มเนื้อวุ้นของลูกสำรองกับน้ำให้เดือด ยกลง เทน้ำบีตรู้ดลงไป
ผสมน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. ก่อนดื่มใส่น้ำแข็งลงไปเล็กน้อย หรือแช่ตู้เย็นเก็บไว้ดื่ม
คุณค่าทางโภชนาการของน้ำสำรองกับบีตรู้ต
* พลังงาน 269.35 กิโลแคลอรี
* คาร์โบไฮเดรต 66.5 กรัม
*วิตามินเอ 575.9 ไมโครกรัม
*วิตามินซี 13.8 มิลลิกรัม
ป้ายกำกับ:
น้ำสมุนไพร,
น้ำสำรองกับบีตรู้ต
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น