ข้าวโพด เป็นพืชล้มลุกมีลำต้นตรงต่อกันเป็นปล้องมีใบเดียวเรียวยาวเป็นพืชจำพวกหญ้า ขอบใบมีขนอ่อน ก้านใบหุ้มลำต้น ต้นสูง ประมาณ 1-2 เมตร ต้นหนึ่งจะออกดอก ดอกหลายฝัก ตามบริเวณกาบใบ เมื่อโตจะเป็นฝักข้าวโพด ฝักอ่อน จะมีสีเขียว ฝักแก่จะเป็นสีนวล เมื่อนำมาทำน้ำนมข้าวโพดจะได้น้ำสีเหลืองอ่อน รสชาติหวานหอมอย่างยิ่ง
ส่วนผสมของน้ำนมข้าวโพด
ข้าวโพดต้มสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำ เชึ่ อม 1 ถ้วย
น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำนมข้าวโพด
1. นำข้าวโพดสดมาล้างทำความสะอาด
2. แกะเมล็ดหรือฝานเนื้อข้าวโพด ให้ได้ประมาณ 2 ถ้วย นำไปใส่เครื่องปั่นกรองให้ได้น้ำข้าวโพด และ เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม นมสด เหลือ ปั่นเข้ากันจนละเอียดจะได้น้ำข้าวโพดรสชาติอร่อยหวานหอม
ประโยชน์และคุณค่าของน้ำนมข้าวโพด
วิตามินเอ แคลเซียม แมกเนเซียม ฟอสฟอรัส น้ำตาลแป้ง โปรตีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น