แห้วเป็นพืชสมุนไพรตระกูลกก อุดมไปด้วยสารอาหารประเภทต่างๆ มีวิตามินและเกลือแร่ ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย ด้วยสาร puchin นอกจากนี้แห้วยังช่วยดับกระหาย คลายร้อนและขับน้ำนมได้อย่างดี
ส่วนผสมของน้ำแห้ว เครื่องดื่่มสมุนไพร
น้ำ 3 ถ้วย
แห้วปอกเปลือกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง ชนิดก้อน
วิธีทำน้ำแห้ว เครื่องดื่่มสมุนไพร
1 ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่แห้วลงต้มนานประมาณ 20 นาที ใส่น้ำตาล
เมื่อน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. เวลาจะดื่มรินน้ำแห้วใส่แก้วน้ำแข็ง ใส่เนื้อแห้ว ดื่มเย็นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น