วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำใบบัวบก เครื่องดื่มสมุนไพร

ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรล้มลุกที่มีลักษณะคล้ายบัว ก้านเลื้อยแผ่ไปตามดิน แตกรากและใบตามข้อ ปลายก้านมีใบกลมๆ เหมือนใบบัวแต่เล็กกว่า มีรสขมอ่อนๆ กลิ่นหอม การเลือกให้เลือกบัวบกใบใหญ่สด ใบแก่ สีเขียวเข้ม ล้างห้สะอาด แล้วหั่นฝอย แต่ถ้าจะรับประทานเป็นผักสดหรือทำยำ ควรเลือกซื้อใบที่ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป กลิ่นจะไม่แรงมาก
ใบบัวบกมีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 1,243 I.U. มีวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่ชนิดต่างๆ อย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยขับปัสสาวะ แก้ช้ำใน แก้ไข้ แก้ร้อนใน ดับกระหาย คลายร้อน

ส่วนผสมของ น้ำใบบัวบก เครื่องดื่มสมุนไพร
ใบบัวบกหั่นฝอย 2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำต้มสุกแช่เย็น 2 ถ้วย

วิธีทำน้ำใบบัวบก เครื่องดื่มสมุนไพร

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบาง รินใส่แก้ว ดื่มทันที
ใบบัวบก
น้ำใบบัวบก เครื่องดื่มสมุนไพร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น