วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำแตงกวา

แตงกวา

แตงกวาเป็นพืชจำพวกไม้เถาไม้เลื้อย มีหลายพันธุ์ที่รู้จัก แตงกวา แตงร้านลำต้นมีสีเขียวเป็นเหลี่ยมใบมีขนสั้นใบเดี่ยว ออกดอกตามซอกใบ ดอกสีเหลือง ผลกลมยาว สีผลมีสีเขียวปนขาว ถ้าผลสุกจะมีสีเหลือง แตงกวานั้นประกอบด้วยวิตามินเอ แคลเซียม วิตามินบีรวม วิตามินซี  เหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ  น้ำแตงกวารักษาโรคผิวหนัง ลดอาการอักเสบของผิวหนัง เมล็ดเป็นยาขับพยาธิ ในผลแตงกวามีเอนไซม์ ช่วยย่อยโปรตีน และมีสารกลิ่นหอมที่ละลายไต้ในแอลกอฮอล์ ใช้ผสมในน้ำหอม และเครื่องสำอาง มีกรดอะมิโนในปริมาณสูง ผลนำมาประกอบอาหารได้ทั้งผัด รับประทานสด หั่นผลสดบางๆ บำรุงผิวหน้า  การเลือกแตงกวาให้เลือกแตงกวาที่สด ผิวไม่เหี่ยว เนื้อแน่น ไส้น้อย เปลือกจะมีสีเขียวยาวเป็นริ้ว ล้างทั้งเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น

ส่วนผสมของน้ำแตงกวา
น้ำแตงกวา
แตงกวา 4 ผล
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำแตงกวา
1ล้างแตงกวาด้วยน้ำให้สะอาด  เอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นใส่โถปั่นเติมน้ำสุก น้ำเชื่อม เกลือป่น ปั่นให้ละเอียด ชิม รสตามชอบ เวลาเสิร์ฟ
2 เอาน้ำแข็งทุบใส่แก้วรินน้ำแตงกวาใส่ รสหวาน เย็นชื่นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น