วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร

มะระจีน

   มะระเป็นผักที่มีรสขม เนื้อเขียวใส มีทั้งมะระจีนลูกใหญ่ และมะระขี้นกลูกเล็ก การเลือกทำน้ำมะระให้เลือกมะระจีนแก่จัด เปลือกสีเขียวอมขาว ผิวร่องไม่ลึกมาก ไม่ขรุขระมาก ล้างแล้วผ่าตามขวางเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้น นำไปแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด จะช่วยลดรสขมและกลิ่นเหม็นเขียวลง
    เนื้อของมะระจีนประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ คือ ฟอสฟอรัส แคลเซียมเนื้อมะระมีรสขมเพราะมีสารอัลคาลอยด์ชื่อ โมโมดิซีน ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ รักษาโรคเบาหวาน และสามารถต้านเชื้อไวรัส ล่าสุดพบว่ามะระขี้นกอาจช่วยต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีได้



ส่วนผสมของ น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร
น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร
เนื้อมะระจีนหั่นชิ้น 2 ถ้วย
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 /2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน

วิธีทำ  น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร
1.คั้นน้ำมะระด้วยเครื่อง แยกกาก แยกน้ำ

2.ผสมน้ำมะระที่ได้กับน้ำต้มสุกแช่เย็น น้ำเชื่อมเกลือ เข้าด้วยกันในภาชนะ
คนพอทั่ว รินใส่แก้วน้ำแข็ง ดื่มทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น