วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

น้ำนมข้าวโพด

ข้าวโพด เป็นพืชล้มลุกมีลำต้นตรงต่อกันเป็นปล้องมีใบเดียวเรียวยาวเป็นพืชจำพวกหญ้า ขอบใบมีขนอ่อน ก้านใบหุ้มลำต้น ต้นสูง ประมาณ 1-2 เมตร ต้นหนึ่งจะออกดอก ดอกหลายฝัก ตามบริเวณกาบใบ เมื่อโตจะเป็นฝักข้าวโพด ฝักอ่อน จะมีสีเขียว ฝักแก่จะเป็นสีนวล เมื่อนำมาทำน้ำนมข้าวโพดจะได้น้ำสีเหลืองอ่อน รสชาติหวานหอมอย่างยิ่ง

ส่วนผสมของน้ำนมข้าวโพด
 ข้าวโพดต้มสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำ เชึ่ อม 1 ถ้วย
น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำนมข้าวโพด
1. นำข้าวโพดสดมาล้างทำความสะอาด
2. แกะเมล็ดหรือฝานเนื้อข้าวโพด  ให้ได้ประมาณ 2 ถ้วย นำไปใส่เครื่องปั่นกรองให้ได้น้ำข้าวโพด  และ   เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม นมสด เหลือ ปั่นเข้ากันจนละเอียดจะได้น้ำข้าวโพดรสชาติอร่อยหวานหอม


ประโยชน์และคุณค่าของน้ำนมข้าวโพด
วิตามินเอ  แคลเซียม แมกเนเซียม ฟอสฟอรัส น้ำตาลแป้ง โปรตีน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น