วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

น้ำคะน้า

คะน้า
คะน้าเป็นผักที่ทุกคนต่างก็เคยรับประทาน แต่น้อยคนจะรู้ว่า คะน้าสามารถนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรได้

น้ำคะน้านั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก

สรรพคุณทางยาของคะน้า:
คะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินC และเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินA ที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ
คะน้าให้โฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง


คุณค่าทางโภชนาการของคะน้า

- พลังงาน 28.01 กิโลแคลอรี

- คาร์โบไฮเดรต 5.69 กรัม

- เบต้าแคโรทีน 1,884 ไมโครกรัม

- วิตามินเอ 7,500 ไมโครกรัม

- วิตามินซี 121.7 มิลลิกรัม

- แคลเชียม 132.47 ไมโครภรัม

ส่วนผสม

ใบคะน้า 75 กรัม
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำแข็งบด


น้ำคะน้า

วิธีทำ

1. ล้างใบคะน้าให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ

2 ใส่ใบคะถ้าในเครี่องปั่น เดิมน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียดกรองให้เหลือแด่น้ำ

3 เทใส่แก้ว เติมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือ คนให้เข้ากัน

4 ก่อนดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียดเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น