วันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำฟักทอง เครื่องดื่มสมุนไพร


น้ำฟักทอง


สูตรน้ำฟักทอง น้ำสมุนไพร
ฟักทองเป็นพืชผัก รูปทรงกลมแป้น มีพูเล็กๆ รอบผล ผิวไม่แข็ง สีเขียวเข้มอมน้ำเงิน หรืออมเทา ด่างเหลืองเป็นทาง เนื้อสีเหลือง เหลืองอมเขียวหรือส้มเข้มตรงกลางฟูพรุน มีเมล็ดแบนจำนวนมาก การเลือกฟักทองให้เเลือกลูกที่หนักมาก ผิวเปลือกขรุขระ เนื้อจะแน่นเป็นมัน

ประโยชน์ของฟักทอง
เนื้อฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเอที่สูงถึง 2,458 I.U. และเกกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยบำรุงสายตา  บำรุงร่างกาย ช่วยลดอัตราการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ฟักทองมีฤทธิ์ทางยา สามารถกระตุ้นการหลั่งของอินซูลินช่วยควบคุมการกระตุ้นของอินซูลิน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดป้องกันเบาหวาน โรคความดันโลหิต บำรุงตับและไต

น้ำฟักทอง
เนื้อฟักทองนึ่งสุกหั่นชิ้น 1 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสุก 3 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นนิดหน่อย


วิธีทำ
1. ปั่นเนื้อฟักทองกับน้ำต้มเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. เทฟักทองที่ปั่นละเอียดแล้วใส่หม้อ ยกตั้งขึ้นบนไฟอ่อนให้เดือด ใส่น้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
3. แช่เย็นจนเย็นจัด รินใส่แก้วดื่ม หรือใส่น้ำแข็งก็ได้

หรือถ้าใครอยากจะดัดแปลงโดยใส่โยเกิร์ตด้วยก็ได้ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ ดังนี้

น้ำฟักทองโยเกิร์ต
น้ำฟักทอง 1/2 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วย
ไอศกรีมรสวานิลลา 1/4 ถ้วย
นมสดชนิดจืด 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน รินใส่แก้ว ดื่ม หรือแช่เย็นอีกครั้ง แล้วดื่่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น