วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำว่านหางจระเข้ เครื่องดื่มสมุนไพร


ว่านหางจระเข้

น้ำว่านหางจระเข้ เครื่องดื่มสมุนไพร
ว่านหางจระเข้ เป็นพืชพื้นเมืองของทวีปแอฟริกา ลักษณะคล้ายหางจระเข้ ใบอ้วนหนา ช่วงโคนใบกว้าง ปลายใบแหลม ริมใบมีหนามโดยรอบ การเลือกว่านหางจระเข้มาใช้ให้เลือกที่โคนใบใหญ่
ป้อมสั้น มีกระสีขาวน้อย เปลือกหนาแข็ง เนื้อวุ้นจะแข็ง และต้องใช้ทันที เพื่อไม่ให้สรรพคุณลดลง

คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
เนื้อว่านสดๆ มีสารอะโลอินกับสารอะโลอิซิน เป็นยาระบาย ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันทางเดินหายใจอักเสบ ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร ฆ่าเชื้อไวรัส และสลายพิษ ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของตับที่อักเสบได้

น้ำว่านหางจระเข้
ส่วนผสม
1. ใบว่านหางจระเข้ 1 ใบเล็ก
2. น้ำ 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างใบว่านหางจระเข้ ใช้มีดคมๆ ปอกเปลือกออกให้หมด ล้างหลายๆ ครั้งจนหมดเมือกและยางสีเหลือง
2. หั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่น้ำลงในหม้อ แล้วใส่เนื้อว่านหางจระเข้ลงไป ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดนาน20 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายแดง ทิ้งไว้จนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4. พักทิ้งไว้ให้เย็น รินน้ำว่านหางจระเข้ใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง ดื่มได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น