ดอกเก็กฮวย |
ชาดอกเก็กฮวย |
นำมาชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น ชาดอกเก็กฮวย น้ำเก็กฮวย
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพรของดอกเก็กฮวย
- ดอก ช่วยย่อยและเจริญอาหาร เป็นยาระบบาย แก้กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
- ใบ แก้ปวดศีรษะ
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศหนู มีน้ำมันหอมระเหย มีรสขม
- ดอก เป็นยาระงับอาการปวดศีรษะ ไข้หวัด ขับลมในลำไส้ บำรุงประสาท
- ต้น ผสมกับพริกไทยดำรักษาโรคโกโนเรีย ถ้าสกัดเอาน้ำจากต้นสด ช่วยลดอาการอักเสบ
- ดอกและใบ ต้มละลายนิ่ว
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศสวน มีน้ำมันหอมมระเหย มีสารฝาดสมาน
- ใบและต้นใช้รักษาโรคผิวหนังได้
ส่วนผสม
ดอกเก๊กฮวย 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำดอกเก๊กฮวยแห้ง มาล้างให้สะอาด เติมน้ำลงในหม้อต้มให้เดือด ปิดไฟแล้วใส่เก๊กฮวยลงในหม้อ พยายามอย่าคนเพราะเกษรเก็กฮวยจะกระจายน้ำจะขม รอจนดอกเก็กฮวยบาน
สังเกตุน้ำที่ต้มเป็นสีเหลือง แล้วนำมากรอง เอากากออก เติมน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อย จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีรสชาติหวานหอมชื่นใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น