วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

น้ำเก็กฮวย

ดอกเก็กฮวย
ชาดอกเก็กฮวย
เก๊กฮวยเป็นพืชล้มลุก เป็นไม้ดอกตระกูลเดียวกับทานตะวัน ดอกเบญจมาศ ปลูกมากทางภาคเหนือ ใบมีรูปใข่ ปลายใบแหลม ขอบเว้า ออกดอกเป็นกระจุก ดอกสีเหลืองขนาดเล็ก นำมาตากแห้งเก็บไว้ได้นาน


นำมาชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น ชาดอกเก็กฮวย น้ำเก็กฮวย

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพรของดอกเก็กฮวย

- ดอก ช่วยย่อยและเจริญอาหาร เป็นยาระบบาย แก้กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
- ใบ แก้ปวดศีรษะ
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศหนู มีน้ำมันหอมระเหย มีรสขม
- ดอก เป็นยาระงับอาการปวดศีรษะ ไข้หวัด ขับลมในลำไส้ บำรุงประสาท
- ต้น ผสมกับพริกไทยดำรักษาโรคโกโนเรีย ถ้าสกัดเอาน้ำจากต้นสด ช่วยลดอาการอักเสบ
- ดอกและใบ ต้มละลายนิ่ว
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศสวน มีน้ำมันหอมมระเหย มีสารฝาดสมาน
- ใบและต้นใช้รักษาโรคผิวหนังได้


ส่วนผสม

ดอกเก๊กฮวย 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

นำดอกเก๊กฮวยแห้ง มาล้างให้สะอาด เติมน้ำลงในหม้อต้มให้เดือด ปิดไฟแล้วใส่เก๊กฮวยลงในหม้อ พยายามอย่าคนเพราะเกษรเก็กฮวยจะกระจายน้ำจะขม รอจนดอกเก็กฮวยบาน

สังเกตุน้ำที่ต้มเป็นสีเหลือง แล้วนำมากรอง เอากากออก เติมน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อย จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีรสชาติหวานหอมชื่นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น