วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำมะเขือเทศ เครื่องดื่มสมุนไพร

เดิมมะเขือเทศเป็นพืชของเม็กซิโก มีชื่อพฤกษศาตร์ว่า Lycopersicon esculentum
มะเขือเทศสด

มะเขือเทศมีผลค่อนข้างกลม รี หรือแป้น มีสีแดง ส้ม เหลือง จนถึงชมพู ภายในมีเมล็ดเรียงตัวเป็นช่องๆ มีเมือกวุ้นห่อหุ้มเมล็ด ออกรสเปรี้ยว มีหลายชนิดทั้งมะเขือส้ม มะเขือเทศสีดา มะเชือเทศลูกใหญ่ เลือกมะเขือเทศที่มีความสด ลูกใหญ่ สีแดงสวย สุก เปลือกไม่มีรอยช้ำ ล้างให้สะอาดก่อนบริโภค
สูตรน้ำสมุนไพรวันนี้ ขอนำเสนอ 2 สูตร คือ แบบน้ำข้น และแบบปั่น แล้วแต่ว่าใครจะนิยมดื่มแบบไหน

ประโยชน์ของมะเขือเทศ 
เนื้อของมะเขือเทศประกอบด้วยวิตามินเอที่มีมากถึง 1,394 I .U .มีวิตามินซี บี และเกลือแร่ชนิด
ต่างๆ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยให้ตับทำงานได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อรู้สึกอ่อนเพลียหากดื่มน้ำมะเขือเทศจะช่วยให้สดชื่น นอกจากนี้สารไลโคปีนสีแดงช่วยป้องกันมะเร็งโรคหลอดเลือดหัวใจ

น้ำมะเขือเทศ น้ำสมุนไพร
มะเขือเทศ (ลูกละ 100 กรัม)  6 ลูก
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1/2 ถ้วย
พริกไทยดำป่น  1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
คั้นน้ำมะเขือเทศด้วยเดรื่องแยกกาก ขณะที่คั้นใส่น้ำจนหมด น้ำที่ได้จะมีความข้น
แล้วผสมน้ำมะเขือเทศ พริกใทย และน้ำมะนาว
เข้าด้วยกันในชามแก้ว รินใส่แก้ว ดื่ม


น้ำมะเขือเทศ 
น้ำมะเขือเทศปั่น
มะเขือเทศหั่นชิ้น (ลูกละ 100 กรัม) 2 ลูก
เซลเลอรีหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้าน
แครอทหั่นชิ้นเล็ก  1/2 หัว
น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำมะเขือเทศปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดรินใส่แก้ว ดื่ม

น้ำมะเขือเทศปั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น