กะหล่ำปลีเป็นพืชที่มีกาบใบห่อกันแน่นเป็นรูปทรงกลมแบน มีรสหวานและน้ำมาก มีหลายพันธุ์ทั้งใบเขียวอ่อน เขียวเข้มและสีม่วง เป็นพืชผักท้องถ่นของยุโรปในเขตอากาศอบอุ่น การเลือกกะหล่ำปลีมาใช้เป็นน้ำสมุนไพร ให้เลือกกะหล่ำปลีสด กาบใบห่อกันแน่น มีน้ำหนักมาก ก่อนนำมาใช้ให้ทำความสะอาดโดยแกะกะหล่ำปลีออกเป็นกาบๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นให้ละเอียด
คุณค่าของน้ำกะหล่ำปลี น้ำสมุนไพร
วิตามินซีสูง นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ช่วยรักษาโรคกระเพาะได้ เพราะมีสารกลูตามีนช่วยเคลือบกระเพาะ ในกะหล่ำปลียังมีซัลเฟอร์ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี
ช่วยต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล ช่วยระงับประสาท ทำให้นอนหลับสนิท
น้ำกะหล่ำปลี
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหั่นละเอียด 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 1/4 ช้อนชา
น้ำต้มสุกแช่เย็น 11/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำกะหล่ำปลี น้ำสมุนไพร
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง รินใส่แก้ว ดื่มทันที
น้ำกะหล่ำปลีผสม
ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำกะหล่ำปลี 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่เนื้อสับปะรดลงในเครื่องแยกกาก คั้นจนได้น้ำสับปะรด นำไปผสมกับน้ำกะหล่ำปลี คนให้เข้ากันดี รินใส่แก้ว ดื่มทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น