ตะไคร้มีวิตามินเอ และยังมีเกลือแร่ชนิดต่างๆ อย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยลดอาการแน่นจุกเสียดท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากอาหารไม่ย่อย ลดอาการคาวปาก ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดไข้ แก้วิงเวียนและหน้ามืดได้ดี ขจัดอาการอ่อนเพลีย ปวดหลัง ประจำเดือนมาไม่ปกติ การวิจัยสมัยใหม่พบว่าตะไคร้ป้องกันโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่ได้
สูตรน้ำสมุนไพรวันนี้จะนำเสนอน้ำสมุนไพรที่ทำจากตะไคร้สองสูตรคือ พันช์ตะไคร้และน้ำตะไคร้
พัชน์ตะไคร้
พันช์ตะไคร้ |
น้ำ 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
ขิงแก่หั่นเป็นชิ้น 1 แง่ง
น้ำสับปะรดคั้น 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพันช์ตะไคร้
1. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ตะไคร้ลงต้มนาน 5-10 นาที พอมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. คั้นขิงด้วยเครื่องแยกกาก ให้ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พักไว้
3. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันในชามแก้ว แช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด รินใส่แก้วดื่มได้ทันที
ส่วนผสมน้ำตะไคร้
น้ำ 2 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำตะไคร้
1.ต้มน้ำ2 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด แล้วใส่ตะไคร้ลงต้มนานประมาณ 10-15 นาที พอมีกลิ่นหอมและน้ำมีสีเขียวอ่อนของตะไคร้ยกลง กรองใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักไว้
2.ปั่นใบตะไคร้กับน้ำเปล่าที่เหลือให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางหลายๆ ชั้น ผสมลงในหม้อน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้ว คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง ดื่มอย่างร้อนก็ได้ถ้าดื่มอย่างเย็นพักไว้ให้เย็น รินใฟขวด นำไปแช่เย็น เวลาดื่มจะใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็นอีกก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น