วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำดอกอัญชัน เครื่องดื่มสมุนไพร

ดอกอัญชันนั้น เป็นพืชสมุนไพร ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มอย่างหนึ่ง มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นมีขนนุ่มปกคลุม ใบเป็นรูปไข่ ผิวและขอบเรียบ ใบบางสีเขียว ดอกมี 2 ชนิด ทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ดอกมีสีน้ำเงินแก่ ม่วงแดง ม่วงอ่อน และขาว ดอกมีรูปทรงคล้ายกับกรวย กลีบรูปกลมปากเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางกลีบมีสีเหลือง
ดอกอัญชัน
ดอกใช้แต่งสีน้ำเงินหรือสีม่วงให้กับอาหารต่างๆ เช่น ขนมช่อม่วง ขนมเรไร ขนมชั้น เป็นต้น เวลาคั้นดอกจะได้น้ำสีน้ำเงินเข้ม ถ้าต้องการสีแดงให้หยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
สรรพคุณน้ำดอกอัญชันคือ มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นตัวแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต่อด้านสารก่อมะเร็ง
เครื่องดื่มสมุนไพร ที่ทำจากดอกอัญชันในครั้งนี้ จะนำเสนอ 2 สูตร คือ น้ำดอกอัญชันผสม และน้ำดอกอัญชัน ซึ่งจะมีส่วนผสม และวิธีทำที่แตกต่างกันเล็กน้อย

น้ำดอกอัญชันผสม
น้ำดอกอัญชันผสม
ส่วนผสมสำหรับ 1 แก้ว
ดอกอัญชัน 25 ดอก
น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง ชนิด ก้อน

วิธีทำน้ำดอกอัญชันผสม
1.ฉีกขั้วดอกอัญชันแต่ละดอกออก ล้างกลีบ
ดอกอัญชัน จากนั้นใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก
1/2 ถ้วย
2.ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออก  ใส่น้ำที่เหลือ
น้ำใบเตย และน้ำเชื่อม คนพอทั่ว รินใส่แก้วเติม น้ำแข็ง ดื่มได้ทันที



น้ำดอกอัญชัน
น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสมสำหรับ 1 แก้ว
ดอกอัญชัน 10 ดอก
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
แอปเปิลแดงคั้น 1 ผล
น้ำเชื่อม  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งก้อน

วิธีทำน้ำดอกอัญชัน
1.ฉีกขั้วดอกอัญชันแต่ละดอกออก ล้างกลีบดอกอัญชัน จากนั้นใส่ลงในโถปั่นตามด้วยน้ำต้มสุก ครึ่งถ้วย
2.ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองต้วยผ้าขาวบางเอากากออก ใส่น้ำที่เหลือ น้ำแอปเปิ้ล และน้ำเชื่อมคนพอทั่ว รินใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง ดื่มได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น