มะระจีน |
มะระเป็นผักที่มีรสขม เนื้อเขียวใส มีทั้งมะระจีนลูกใหญ่ และมะระขี้นกลูกเล็ก การเลือกทำน้ำมะระให้เลือกมะระจีนแก่จัด เปลือกสีเขียวอมขาว ผิวร่องไม่ลึกมาก ไม่ขรุขระมาก ล้างแล้วผ่าตามขวางเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้น นำไปแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด จะช่วยลดรสขมและกลิ่นเหม็นเขียวลง
เนื้อของมะระจีนประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ คือ ฟอสฟอรัส แคลเซียมเนื้อมะระมีรสขมเพราะมีสารอัลคาลอยด์ชื่อ โมโมดิซีน ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ รักษาโรคเบาหวาน และสามารถต้านเชื้อไวรัส ล่าสุดพบว่ามะระขี้นกอาจช่วยต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีได้
ส่วนผสมของ น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร
น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร |
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 /2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน
วิธีทำ น้ำมะระ เครื่องดื่มสมุนไพร
1.คั้นน้ำมะระด้วยเครื่อง แยกกาก แยกน้ำ
2.ผสมน้ำมะระที่ได้กับน้ำต้มสุกแช่เย็น น้ำเชื่อมเกลือ เข้าด้วยกันในภาชนะ
คนพอทั่ว รินใส่แก้วน้ำแข็ง ดื่มทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น