วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำขนุน

ลูกขนุนดิบ

ขนุนเป็นไม้ยืนต้น ต้นสูงใหญ่ใบค่อนข้างหนาทึบ สูงประมาณ 8-15 เมตร เป็นไม้เนื้ออ่อน จะมีผลอยู่ที่โคนต้นหรือโคนกิ่ง ผลจะมีลักษณะกลมรียาว และกลมใหญ่หนักประมาณ 10-60 กิโลกรัม ในหนึ่งผลใหญ่จะมีผลย่อยหลายผลเรียกว่ายวง เวลาที่ผ่าน ผลออกแกนกลางจะมียางมาก เนื้อในเป็นยวง มีสีเหลือง รสชาติหวานหอม เมื่อนำขนุนมาทำน้ำสมุนไพรก็จะให้ประโยชน์หลายอย่างทีเดียว ขนุนนั้นมีวิตามิน A แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีน้ำมันหอมระเหย น้ำตาลสูง ผลเนื้อขนุน ใช้รับประทาน อบแห้ง กวน ทำขนุนเชื่อม ใส่ในน้ำเชื่อม แต่งหน้าวุ้น ขนมหวาน ทำแยม
เนื้อขนุนสุก
ส่วนผสมของน้ำขนุน
เนึ้อขนุน 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง
นมสด  2 ช้อนโต๊ะ
เกลึอ  1/2  ช้อนชา

วิธีทำน้ำขนุน
 แกะเนื้อขนุนฉีกเป็นเส้นแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก นมสด เกลือ ปั่นจนละเอียด เป็นเนื้อเตียวกัน ได้น้ำขนุน สีเหลืองข้น นำไปดื่มกับน้ำแข็งหรือนำไปแช่เย็น รสชาติหวานชื่นใจ

น้ำขนุน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น