วันอังคารที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำขิง



น้ำขิง


ขิงเป็นพืชล้มลุก เป็นแง่ง มีเหง้าเป็นหัวอยู่ใต้ดินมีลำต้นอยู่บนดินมีกลิ่นเฉพาะ แทงหน่อหรือลำต้นขึ้น มีใบเรียงสลับกันความสูงของตันประมาณ 30 ซม มีกาบใบ คุ้มกันแน่น ดอกจะแทงออกจากแง่งของขิง ออกดอกเป็นช่อสีเหลึองแกมเขียว ขิงอ่อนจะเป็นสีนวลเหลืองอ่อน ๆ ขิงแก่จะ
เป็นสีน้ำตาลอ่อน


ส่วนผสม

ขิงหั่นเป็นชิ้นแล้วทุบ 2 ถ้วยตวง.

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง


วิธีทำน้ำขิง

• นำขิงแก่มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วทุบพอแหลกตั้งน้ำให้เดือด เอาขิงลงต้มให้เดึอด ประมาณ 10-15 นาที

• กรองเอากากออกจะได้น้ำขิงสด เติมน้ำตาลคนให้ละลาย อย่านำไปตั้งไฟอีก การต้มนานเกินไปจะทำให้กลิ่นของขิงไม่หอม แล้วจะได้น้ำขิงที่มีสีเหลืองอ่อนมีรสเผ็ดเล็กน้อย หอมหวาน ชุ่มคอ

ประโยชน์และคุณค่าของน้ำขิง

ขิงแก่ แก้อาหารคลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีน ใช้เป็นยาแก้ไอ ขิงเป็นพืชมีน้ำมันหอมระเหย มีฟอสฟอรัส แคลเซียม ขิงใช้ใน

การประกอบอาหารได้หลายอย่าง ต้ม ผัด ยำ ขิงอ่านใช้ดองหวานเป็นกับแกล้ม ดองเค็มทานกับข้าวต้ม ขิงใช้ใส่ขนมหวาน น้ำขิงเป็นเต้าฮวย ใส่มันเทศต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น