วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำมะเขือเทศ เครื่องดื่มสมุนไพร

เดิมมะเขือเทศเป็นพืชของเม็กซิโก มีชื่อพฤกษศาตร์ว่า Lycopersicon esculentum
มะเขือเทศสด

มะเขือเทศมีผลค่อนข้างกลม รี หรือแป้น มีสีแดง ส้ม เหลือง จนถึงชมพู ภายในมีเมล็ดเรียงตัวเป็นช่องๆ มีเมือกวุ้นห่อหุ้มเมล็ด ออกรสเปรี้ยว มีหลายชนิดทั้งมะเขือส้ม มะเขือเทศสีดา มะเชือเทศลูกใหญ่ เลือกมะเขือเทศที่มีความสด ลูกใหญ่ สีแดงสวย สุก เปลือกไม่มีรอยช้ำ ล้างให้สะอาดก่อนบริโภค
สูตรน้ำสมุนไพรวันนี้ ขอนำเสนอ 2 สูตร คือ แบบน้ำข้น และแบบปั่น แล้วแต่ว่าใครจะนิยมดื่มแบบไหน

ประโยชน์ของมะเขือเทศ 
เนื้อของมะเขือเทศประกอบด้วยวิตามินเอที่มีมากถึง 1,394 I .U .มีวิตามินซี บี และเกลือแร่ชนิด
ต่างๆ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยให้ตับทำงานได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อรู้สึกอ่อนเพลียหากดื่มน้ำมะเขือเทศจะช่วยให้สดชื่น นอกจากนี้สารไลโคปีนสีแดงช่วยป้องกันมะเร็งโรคหลอดเลือดหัวใจ

น้ำมะเขือเทศ น้ำสมุนไพร
มะเขือเทศ (ลูกละ 100 กรัม)  6 ลูก
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1/2 ถ้วย
พริกไทยดำป่น  1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
คั้นน้ำมะเขือเทศด้วยเดรื่องแยกกาก ขณะที่คั้นใส่น้ำจนหมด น้ำที่ได้จะมีความข้น
แล้วผสมน้ำมะเขือเทศ พริกใทย และน้ำมะนาว
เข้าด้วยกันในชามแก้ว รินใส่แก้ว ดื่ม


น้ำมะเขือเทศ 
น้ำมะเขือเทศปั่น
มะเขือเทศหั่นชิ้น (ลูกละ 100 กรัม) 2 ลูก
เซลเลอรีหั่นชิ้นเล็ก 3 ก้าน
แครอทหั่นชิ้นเล็ก  1/2 หัว
น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำมะเขือเทศปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดรินใส่แก้ว ดื่ม

น้ำมะเขือเทศปั่น

วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำตะไคร้ น้ำสมุนไพร

ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรวงศ์หญ้า มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตต้อน แถบหมู่เกาะเวสต์อินดิส ตะไคร้มีน้ำมันระเหยมากที่เหง้าและกาบใบ ซึ่งทำให้มีกลิ่นหอม การเลือกให้เลือกตะไคร้สด ต้นอวบอ้วน ไม่มีรอยตำหนิ ไม่ช้ำหรือเน่าเสีย แกะกาบด้านนอกออก ล้าง นำโคนต้นมาหั่นซอยบางๆ
ตะไคร้มีวิตามินเอ และยังมีเกลือแร่ชนิดต่างๆ อย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยลดอาการแน่นจุกเสียดท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากอาหารไม่ย่อย ลดอาการคาวปาก ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดไข้ แก้วิงเวียนและหน้ามืดได้ดี ขจัดอาการอ่อนเพลีย ปวดหลัง ประจำเดือนมาไม่ปกติ การวิจัยสมัยใหม่พบว่าตะไคร้ป้องกันโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่ได้
สูตรน้ำสมุนไพรวันนี้จะนำเสนอน้ำสมุนไพรที่ทำจากตะไคร้สองสูตรคือ พันช์ตะไคร้และน้ำตะไคร้

พัชน์ตะไคร้
พันช์ตะไคร้
ส่วนผสมพันช์ตะไคร้
น้ำ 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
ขิงแก่หั่นเป็นชิ้น 1 แง่ง
น้ำสับปะรดคั้น 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพันช์ตะไคร้
1. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ตะไคร้ลงต้มนาน 5-10 นาที พอมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. คั้นขิงด้วยเครื่องแยกกาก ให้ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พักไว้
3. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันในชามแก้ว แช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด รินใส่แก้วดื่มได้ทันที

ส่วนผสมน้ำตะไคร้
น้ำ 2  1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำตะไคร้
1.ต้มน้ำ2 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด แล้วใส่ตะไคร้ลงต้มนานประมาณ 10-15 นาที พอมีกลิ่นหอมและน้ำมีสีเขียวอ่อนของตะไคร้ยกลง กรองใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักไว้
2.ปั่นใบตะไคร้กับน้ำเปล่าที่เหลือให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางหลายๆ ชั้น ผสมลงในหม้อน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้ว คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง ดื่มอย่างร้อนก็ได้ถ้าดื่มอย่างเย็นพักไว้ให้เย็น รินใฟขวด นำไปแช่เย็น เวลาดื่มจะใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็นอีกก็ได้
น้ำตะไคร้

วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำดอกอัญชัน เครื่องดื่มสมุนไพร

ดอกอัญชันนั้น เป็นพืชสมุนไพร ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มอย่างหนึ่ง มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นมีขนนุ่มปกคลุม ใบเป็นรูปไข่ ผิวและขอบเรียบ ใบบางสีเขียว ดอกมี 2 ชนิด ทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ดอกมีสีน้ำเงินแก่ ม่วงแดง ม่วงอ่อน และขาว ดอกมีรูปทรงคล้ายกับกรวย กลีบรูปกลมปากเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางกลีบมีสีเหลือง
ดอกอัญชัน
ดอกใช้แต่งสีน้ำเงินหรือสีม่วงให้กับอาหารต่างๆ เช่น ขนมช่อม่วง ขนมเรไร ขนมชั้น เป็นต้น เวลาคั้นดอกจะได้น้ำสีน้ำเงินเข้ม ถ้าต้องการสีแดงให้หยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
สรรพคุณน้ำดอกอัญชันคือ มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นตัวแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต่อด้านสารก่อมะเร็ง
เครื่องดื่มสมุนไพร ที่ทำจากดอกอัญชันในครั้งนี้ จะนำเสนอ 2 สูตร คือ น้ำดอกอัญชันผสม และน้ำดอกอัญชัน ซึ่งจะมีส่วนผสม และวิธีทำที่แตกต่างกันเล็กน้อย

น้ำดอกอัญชันผสม
น้ำดอกอัญชันผสม
ส่วนผสมสำหรับ 1 แก้ว
ดอกอัญชัน 25 ดอก
น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง ชนิด ก้อน

วิธีทำน้ำดอกอัญชันผสม
1.ฉีกขั้วดอกอัญชันแต่ละดอกออก ล้างกลีบ
ดอกอัญชัน จากนั้นใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก
1/2 ถ้วย
2.ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออก  ใส่น้ำที่เหลือ
น้ำใบเตย และน้ำเชื่อม คนพอทั่ว รินใส่แก้วเติม น้ำแข็ง ดื่มได้ทันที



น้ำดอกอัญชัน
น้ำดอกอัญชัน
ส่วนผสมสำหรับ 1 แก้ว
ดอกอัญชัน 10 ดอก
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
แอปเปิลแดงคั้น 1 ผล
น้ำเชื่อม  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งก้อน

วิธีทำน้ำดอกอัญชัน
1.ฉีกขั้วดอกอัญชันแต่ละดอกออก ล้างกลีบดอกอัญชัน จากนั้นใส่ลงในโถปั่นตามด้วยน้ำต้มสุก ครึ่งถ้วย
2.ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองต้วยผ้าขาวบางเอากากออก ใส่น้ำที่เหลือ น้ำแอปเปิ้ล และน้ำเชื่อมคนพอทั่ว รินใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง ดื่มได้ทันที